About Me - TENTEERACHOT

About Me

เท็นสร้าง Blog นี้สร้างขึ้นมาเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์และความรู้ของผมในด้านสุขภาพ และ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนหลายๆคน รวมถึงความรู้ทางด้านการพัฒนาตัวเอง (Self-developement) 

เท็นอยู่ในวงการฟิตเนส สุขภาพ ในฐานะ Fitness Coach มามากกว่า 4 ปี และ เท็นก็จะเอาความรู้ในฐานะ Coach มาสอนให้ฟรีๆใน Blog นี้ ทั้ง Tips/ Technique/ Mindset และ เท็นมี Specialty ทางด้าน Strength Training (ฝึกร่างกายเพื่อความแข็งแรง), Movement (การทำงานของร่างกาย), Injury Prevention (การป้องกันไม่)

เท็นเชื่อว่าในชีวิตนี้เราเกิดมาแค่ครั้งเดียว ร่างกายมีแค่ร่างเดียว สุขภาพเป็นของเรา และไม่มีใครสามารถมาดูแลแทนเราได้

เท็นยกย่องคนหลายๆคนที่ประสบความสำเร็จมากในทางด้านการเงิน ด้านความสัมพันธ์ ด้านการงาน แต่น้อยคนที่ประสบความสำเร็จ ในด้านสุขภาพ 

1ST MISSION ของเท็นก็คือ ทำให้คุณตระหนักรู้ว่า คุณต้องดูแลสุขภาพเพราะคุณจะได้ใช้ชีวิตให้เต็มที่ได้มากขึ้น ทำงานได้มากขึ้น เที่ยวได้มากขึ้น อยู่กับครอบครัวได้นานขึ้น

แต่คำถามก็คือ การประสบความสำเร็จในเรื่องสุขภาพคืออะไร?

สำหรับเท็นแล้ว มันคือการมี Lifestyle ที่ทำให้สุขภาพเราดีขึ้นได้ทุกๆวัน ในขณะที่เรา Enjoy ในสิ่งที่ชีวิตให้กับเราได้ เราไม่จำเป็นต้องกินอกไก่ ข้าวกล้อง เราไม่จำเป็นต้องกินอาหารไม่อร่อยๆ ตลอดไป แค่เรามีความรู้มากพอ รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย ไม่เป็นโรค น้ำหนักไม่เกิน ก็ Win แล้วครับ

2nd MISSION ก็คือ เท็นอยากให้แรงบันดาลใจกับใครหลายๆคน เท็นไม่ได้เป็นคนดังอะไร หรือไม่ได้เป็นกูรูอะไร แต่จากการสัมผัสคนรอบๆตัวเท็น หลายๆคนก็ได้ผลกระทบที่ดีจาก Lifestyle ที่ผมมี หนังสือที่ผมอ่าน สิ่งที่ผมทำ Blog นี้ก็จะเป็นการขยายผลกระทบนั้นให้เป็นวงกว้างมากขึ้นครับ 

profile-pic

พิมปัญหาสุขภาพซึ่งมีผลกระทบต่อการเรียน และ น้ำหนักส่วนเกินที่ทำให้ขาดความมั่นใจในรูปร่าง

เท็นมี Style การเทรนที่หนัก แต่ตรงเป้าหมายที่ต้องการ ทั้งยังได้รับความรู้เกี่ยวกับ health and fitness ที่สอดคล้องกับการฝึกฝนในแต่ละครั้ง

หลังจากได้เทรนกับเท็น พิมรู้สึกร่างกายแข็งแรงขึ้น มีพลังในการทำงานมากขึ้น รูปร่างดีขึ้น สัดส่วนกระชับขึ้นเห็นได้ชัดเจน สร้างความมั่นใจในการเข้าสังคมมากขึ้น

พิมพา ยั่งยืน - Ph.D Student / Music Educator, University of Minnesota
profile-pic

Kim เป็นครู ที่สอนครูอีกทีนึง และ เป็นมังสวิรัติ Kim ออกกำลังกายมาเป็นระยะ 2-3 ปีแล้วก่อนที่มาเทรนกับเท็น Kim เคยเทรนกับเทรนเนอร์คนอื่นๆมาแล้วหลายคน แต่พอได้มาเทรนกับเท็น ก็รู้สึกได้เลยว่าเท็นใส่ใจรายละเอียดในท่าต่างๆมาก และ เท็นวางโปรแกรมออกกำลังกายให้อย่างดี ตามความต้องการของแต่ละบุคคล หลังจากที่ได้เทรนกับเท็น Kim ก็ได้ปรับเปลี่ยนทั้งวิธีกินซึ่งทำให้มวลกล้ามเนื้อขึ้นเยอะ และ สามารถยกน้ำหนักขึ้นได้เยอะ

Kim Cofino - Vegan Powerlifter, Chief Innovation Officer at Eduro Learning
profile-pic

ด้วยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นตามวัยและลักษณะการทำงานที่เกิดการเผาผลาญพลังงานน้อย ทำให้รู้ตัวว่าร่างกายเริ่มอ่อนแอขึ้นเรื่อยๆ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติตัวเอง

เท็นมีความพิเศษในตัวเขา เพราะเขามี passion ในสิ่งที่เขาทำจึงทำให้เขาศึกษาและ update ความรู้อยู่เสมอและนำมาใช้ในการออกกำลังกาย ทำให้ออกกำลังกายด้วยเทคนิคที่ถูกต้องและทำให้เกิด maximum benefit ด้วยความรู้ที่เท็นมีจึงทำให้เท็นสามาถอธิบายและตอบทุกคำถามเมื่อเราเกิดข้อสงสัยได้หมดในระดับที่น่าพึงพอใจ นอกจากการออกกำลังกายซึ่งคนส่วนมากจะคิดถึงแต่เรื่องของ weight training แล้ว เท็นยังให้ความสำคัญกับเรื่องของ balance, movement, flexibility และความแข็งแรงของ core muscle อีกด้วย จึงทำให้เท็นมองจุดอ่อน (defect) ของเราออก และพยายามแก้ไขจุดนั้นให้เราด้วย ซึ่ง skill ของเท็นในจุดนี้ ถือเป็นจุดแข็ง และถือเป็นความคุ้มค่าที่เทรนกับเท็น

หลังการเทรนกับเท็นมาระยะหนึ่ง สังเกตุได้ว่า รูปร่างเปลี่ยนไปได้ชัด (หุ่นคล้ายนักกีฬา :p) กล้ามเนื้อกระชับ รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกายในระดับอวัยวะ กระฉับกระเฉงและมีความมั่นใจมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีพื้นฐานในการออกกำลังกายที่ดี ครบทุกส่วน ทำให้สามารถออกกำลังกายด้วยตัวเองได้ดีอีกด้วย

สารพร บำรุงชาติ - แพทย์ รังสีวิทยา, การตรวจด้วยภาพทางรังสีวินิจฉัยโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
>