ปีใหม่กินแหลก แต่ผมก็คุมพุงอยู่นะ - TENTEERACHOT

ปีใหม่กินแหลก แต่ผมก็คุมพุงอยู่นะ

By tenteerachot | All Articles

ผมชอบสองเทศกาลนี้มากครับ คริสมาสต์ ปีใหม่ ฉลองหนักมากกิน เที่ยว แคร์ทำไม ปีหน้าค่อยเอาจริงลดน้ำหนักก็ได้ แต่ผมก็ตระหนักรู้ตัวทันว่ายังไงเราก็ต้องไม่ลืมเป้าหมายในใจของเราไว้ ซึ่งของผม ณ ตอนนี้ก็คือให้ body fat ลงไปเหลือ 12% ครับ โพสนี้ผมจะมาแชร์ว่าผมทำยังไงไม่ให้อ้วนช่วงเทศกาลปีใหม่

More...

บัวลอยเนยถั่ว

ฟาสติ้ง อดอาหาร (Intermittent Fasting)

ถ้าผมรู้ว่าพรุ่งนี้ผมจะมีงานฉลองปาร์ตี้ กินแหลก บุฟเฟ่ต์ ตอน 6 โมงเย็น ผมก็จะอดอาหารตั้งแต่วันนี้เวลา 6 โมงเย็น นั่นหมายความว่า วันนี้ผมจะกิน 6 โมงเย็นเป็นมื้อสุดท้าย และพรุ่งนี้ทั้งวันผมจะไม่ทานอะไรนอกจากน้ำเปล่า เพื่อที่จะรอให้ถึงมื้อ 6  โมงวันถัดไป ก็จะเป็นการอดอาหาร 24 ชั่วโมงนั่นเอง แต่ถ้าใครอยากจะทำก็ไม่ต้อง 24 เป๊ะก็ได้ครับ ค่อยๆทำไป ปรับได้

มี 2 เหตุผลที่ผมชอบวิธีนี้มาก

อันดับแรกเลยก็คือมันทำให้ผมกินอะไรก็ได้ในมื้อถัดไปโดยที่ไม่รู้สึกผิดและไม่รู้สึกอ้วน เพราะว่าการอดอาหารแบบนี้มันทำให้ผมรู้ตัวว่าวันถัดไป แคลอรี่โดยรวมทั้งวันของผมมันจะน้อย (น้อยสิก็กินแค่มื้อเดียวนิ) ถึงแม้ผมจะไปกินแหลกแค่ไหน มันก็ยากที่จะให้แคลเกินทั้งวันครับ แล้วก็การฟาสติ้งแบบนี้ทำให้ แคลโดยรวมของทั้งอาทิตย์ลดลงไปด้วย โดยไม่ส่งผลต่อระบบเผาผลาญ

อันดับสองก็คือ เวลาที่ผมอดข้าวมาทั้งวันแล้ว มื้อแรกที่กินแม่งโคดอร่อยเลยครับ ถ้าใครเคยทำ Intermittent fasting มาแล้วก็น่าจะรู้นะครับว่า มื้อแรกที่กินเข้าไปมันอร่อยมากกว่าเดิม ยิ่งไปกินอาหารที่อร่อยมากอยู่แล้ว ก็ยิ่งอร่อยฟินกว่าเดิมครับ delayed gratification!

เดินเยอะๆ

ผมเพิ่งไปเที่ยว Malaysia มาครับ ผมชอบอาหารอินเดียที่โน่นมาก แต่ว่าผมมีกฏเหล็ก 1 ข้อ: ถ้าผมจะไปกินอาหารร้านไหน ผมต้องเดินไปเท่านั้น ผมจะไม่นั่งแท็กซี่ แล้วผมก็เดินทั้งวันแต่ก็ทำให้ผมได้สัมผัสบรรยากาศของเมืองไปด้วย

ข้าวมันเนย (อินเดีย)

Hummus

Malaysia be like. Curry. Butter rice. Spices. Repeat. 😋😋

โพสต์ที่แชร์โดย Fitness/Movement Coach (@tenteerachot) เมื่อ

ไปเล่น ยิม/ฟิตเนส

ผมชอบมากครับหา รีวิวอ่านตาม google map หายิมที่มีรีวิวดีๆไปเล่น ได้เพื่อนใหม่ ได้เห็นอะไรใหม่ๆ ได้เห็นวัฒนธรรมใน fitness ของเค้าได้เห็นอุปกรณ์ลองโน่นนี่ครับ

ถ้าใครเกลียดการออกกำลังกายก็ลองเปิดใจหาฟิตเนสท้องถิ่นเข้าดูครับ อาจจะได้เพื่อนใหม่ๆ ดีกว่าออกกำลังกายในห้องโรมแรมคนเดียว ออกมา join ฟิตเนสก็อาจจะได้เพื่อนฟิตฝรั่งกลับบ้านได้

โปรตีนมาอันดับแรก

เวลาผมออกไปปาร์ตี้หรือ บุฟเฟ่ต์ผมกินโปรตีนก่อนเลย เพราะว่าไม่ว่าจะลดน้ำหนัก หรือ เพิ่มน้ำหนัก โปรตีนสำคัญสุดครับ การกินโปรตีนก่อนสามารถทำให้ผมกินโปรตีนได้เพียงพอ และ โดยทั่วไปแล้วโปรตีนทำให้ผมอิ่มนานกว่าคาร์บ หลังจากโปรตีนแล้วก็จะตามด้วย ไขมัน และ แป้งครับ พอถึงอาหารจำพวกแป้งเราก็จะทานได้น้อยลงครับ

แล้วพวกเราหละครับ มีการวางแผนอะไรเปล่า (เรื่องสุขภาพ) ในช่วงเทศกาล หรือ ก็หลุดแล้วหลุดเลย? 5555

Share the love..

About the Author

>