Self-Improvement - TENTEERACHOT

Self-Improvement

คนออกกำลังกาย VS คนไม่ออกกำลังกาย
ฟิตเนสไม่ใช่คำตอบเดียวที่จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้ ฟิตเนสมันง่ายครับใครๆก็ทำได้ แต่มันมีสิ่งที่ยากกว่านั้นที่หลายๆคนทำไม่ได้ เพราะมันมีบางอย่างที่คนออกกำลังกายได้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน 2 ปี 5 ปี หรือ แม้กระทั่ง 10 20 30 ปีมีเหมือนกัน แต่ คนที่ออกกำลังกายได้แค่แปปเดียว 3-5 เดือนแล้วล้มเลิก..ไม่มี.. สิ่งที่แตกต่างระหว่างสองกลุ่มนี้ก็คือ  อุปนิสัย[...]
วิธีทำให้คุณเปลี่ยนนิสัยสำเร็จ: ทำทีละขั้นตอน จากหนังสือ The One Thing by Gary Keller
อยากจะเริ่มออกกำลังกายควรเริ่มอะไรก่อนดี? วิ่งดีรึเปล่า? ต้องกินน้ำวันละ 5 ลิตรใช่ไหม? แล้วอกไก่ต้องกินวันละกี่กรัม? โปรตีนต้องกินวันละกี่กรัม? กินแป้งได้ไหมหรือห้ามกินแป้ง? ในบทความ 5 อย่างที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มออกกำลังกาย ผมได้กล่าวไปในข้อสุดท้าย ว่า เวลาจะเริ่มต้นอะไร ให้โฟกัสแค่อย่างเดียว เพราะว่าถ้าเราทำหลายๆอย่างพร้อมกันมันจะทำให้เราจิตใจไขว้เขว อยากจะทำทุกอย่าง  แล้วสุดท้ายเราจะล้มเลิกเพราะว่าทำไม่ได้ มันเยอะเกินไป มันยากเกินไปผมได้อ่านหนังสือเล่มนึงชื่อว่า The One[...]
มือใหม่ เริ่มต้นออกกำลังกายยังไงดี? นี่คือเหตุที่ทำให้คุณไม่ยอมออกกำลังกายซักที
เคยถามตัวเองไหมว่าอะไรที่ทำให้เราออกกำลังกาย? หรือเคยถามตัวเองไหมว่าอะไรที่ทำให้เราไม่ออกกำลังกาย! เหตุผลอะไรที่ทำให้เราไม่ออกกำลังกาย ดูแลตัวเองซักที..ในโพสนี้ ผมพูดว่าเราต้องหาเหตุผลว่าทำไมเราออกกำลังกายให้กับตัวเองเพราะว่า เหตุผลเหล่านี้จะเป็นแรงบันดาลใจที่มาจากตัวเราเอง เราไม่ได้พึ่งใครภายนอกให้มาเป็นแรงบันดาลใจ นั่นหมายความว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในโลกภายนอก เราก็ยังจะสามารถมีวินัยกับตัวเอง ซื่อสัตย์กับตัวเองได้ บอกว่าต้องออกกำลังกายแล้วก็ออก เพราะแรงกระตุ้นมันต้องมาจากตัวเรา การที่ให้แรงกระตุ้นมาจากภายนอกมันจะไม่ยั่งยืน เพราะเมื่อใดที่เราไม่มีแรงกระตุ้นเหล่านั้น เราก็หมดไฟทันที ถ้าดาราคนนั้น สื่อนั้น มันหมด Trend เราก็ไฟหมดทันที ซึ่งเป็นเหตุผลหลักๆว่าทำไมคนหลายๆคนไม่สามารถออกกำลังกายให้เป็นนิสัยได้แล้วเราจะหาเหตุผลให้ตัวเองได้อย่างไร? แล้วเหตุผลอะไรที่จะทำให้เรามีไฟลุกเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตเราเองได้ในวันนี้? มี[...]
5 อย่างนี้จะทำให้คุณเริ่มหันมาดูแลตัวเองและหุ่นดีขึ้น ดูดีขึ้น
คุณเคยคิดไหมว่า คุณรู้สึกอยากเริ่มออกกำลังกายแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี? ต้องกินอะไรบ้าง? แล้วต้องออกกำลังกายแบบไหนดีสำหรับมือใหม่? คุณไม่ได้เป็นคนเดียวครับ ผมเชื่อว่าหลายๆคนก็ผ่านจุดนี้มาก่อนรวมถึงตัวผมด้วยและสิ่งที่ยากที่สุดคือ ทำยังไงให้เราออกกำลังกายได้นานๆไม่เบื่อ? เพราะหัวใจหลักของการดูแลตัวเองคือ ความสม่ำเสมอ ในโพสนี้เราจะมาดู 5 อย่างที่เราควรรู้ไว้ก่อนเริ่มออกกำลังกายลดพุง ลดไขมัน ลดน้ำหนัก กินอาหารดีต่อสุขภาพ5 เหตุผลนี้จะทำให้เราออกกำลังกายได้นานขึ้น มันจะทำให้เราไม่ท้อครับมันง่ายมากครับ 5 เหตุผลนี้ ผมเขียนขึ้นมาจากประสบการณ์ตัวเอง และ ความรู้ที่ผมได้สั่งสมมามากกว่า 10[...]
คุณค่าของตัวเราเอง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนอื่น
ผมไปสัมมนา NLP สองวันก่อนแล้วอยากจะแชร์เรื่องคุณค่าในตัวเราเองไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนอื่นยังไง?โค้ชที่สอนชื่อ Coach Vas  คือเขายกตัวอย่าง 2 เหตุการณ์นี้ครับเหตุการณ์ที่ 1เราจะออกกำลังกาย เราพูดกับเพื่อนไว้แล้วว่า วันเสาร์นี้ เราจะไปวิ่งที่สวนลุมกัน เจอกันตอนเช้า ตี 5 แต่พอถึงวันเสาร์ฝนกลับตกถ้าคุณนัดเพื่อนไว้แล้วตอนตี 5 คุณจะเทเขาไหม? คุณจะบอกว่าโอ้ยฝนตกไปไม่ได้ ค่อยเจอกันครั้งหน้าแต่แล้วถ้าเป็นอีกเหตุการนึงเหตุการณ์ที่ 2วันเสาร์นี้เหมือนกัน[...]
วันที่ Perfect สำหรับออกกำลังกาย?
คืนก่อนที่เท็นจะไปวิ่ง 5 กิโล เท็นบอกกับ ตัวเองว่า จะวิ่งให้ได้ต่ำกว่า 30นาทีด้วยความคาดหวังทำให้เท็นนอนไม่หลับคืนนั้นกว่าจะได้นอนก็เที่ยงคืน แล้วก็ตื่นตี 4 เพื่อที่จะออกเดินทางไปสวนลุมตอนตื่นมาเท็นก็คิดว่า วิ่งไม่ไหวชัวร์ นอนก็ไม่พอ แล้วก็เกือบจะไปนอนต่อ แต่คิดขึ้นมาได้ว่ามันไม่มีวันไหนที่จะ perfect หรอกเท็นก็เลยรีบๆอาบน้ำแต่งตัวออกเดินทางตอนนั้นได้ไปเข้าสัมมนา Tony Robbins เขาบอกว่า เราสามารถเปลี่ยนสภาวะอารมณ์หรือจิตใจได้ภายในเสี้ยววินาที[...]
>