Training Articles

มือใหม่ เริ่มต้นออกกำลังกายยังไงดี? นี่คือเหตุที่ทำให้คุณไม่ยอมออกกำลังกายซักที
เคยถามตัวเองไหมว่าอะไรที่ทำให้เราออกกำลังกาย? หรือ เคยถามตัวเองไหมว่าอะไรที่ทำให้เราไม่ออกกำลังกาย! เหตุผลอะไรที่ทำให้เราไม่ออกกำลังกาย ดูแลตัวเองซักที.. ในโพสนี้ ผมพูดว่าเราต้องหาเหตุผลว่าทำไมเราออกกำลังกายให้กับตัวเองเพราะว่า เหตุผลเหล่านี้จะเป็นแรงบันดาลใจที่มาจากตัวเราเอง เราไม่ได้พึ่งใครภายนอกให้มาเป็นแรงบันดาลใจ นั่นหมายความว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในโลกภายนอก เราก็ยังจะสามารถมีวินัยกับตัวเอง ซื่อสัตย์กับตัวเองได้ บอกว่าต้องออกกำลังกายแล้วก็ออก เพราะแรงกระตุ้นมันต้องมาจากตัวเรา การที่ให้แรงกระตุ้นมาจากภายนอกมันจะไม่ยั่งยืน เพราะเมื่อใดที่เราไม่มีแรงกระตุ้นเหล่านั้น เราก็หมดไฟทันที ถ้าดาราคนนั้น สื่อนั้น มันหมด[...]
5 อย่างนี้จะทำให้คุณเริ่มหันมาดูแลตัวเองและหุ่นดีขึ้น ดูดีขึ้น
คุณเคยคิดไหมว่า คุณรู้สึกอยากเริ่มออกกำลังกายแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี? ต้องกินอะไรบ้าง? แล้วต้องออกกำลังกายแบบไหนดีสำหรับมือใหม่? คุณไม่ได้เป็นคนเดียวครับ ผมเชื่อว่าหลายๆคนก็ผ่านจุดนี้มาก่อนรวมถึงตัวผมด้วย และสิ่งที่ยากที่สุดคือ ทำยังไงให้เราออกกำลังกายได้นานๆไม่เบื่อ? เพราะหัวใจหลักของการดูแลตัวเองคือ ความสม่ำเสมอ ในโพสนี้เราจะมาดู 5 อย่างที่เราควรรู้ไว้ก่อนเริ่มออกกำลังกายลดพุง ลดไขมัน ลดน้ำหนัก กินอาหารดีต่อสุขภาพ 5 เหตุผลนี้จะทำให้เราออกกำลังกายได้นานขึ้น มันจะทำให้เราไม่ท้อครับ มันง่ายมากครับ[...]
ออกกำลังกายอะไรดี? มือใหม่หัดออกกำลังกาย
ออกกำลังกายแบบไหนทำให้เราลดพุงได้เร็วมากที่สุด แบบไหนทำให้เราลดแขน ลดขาได้เร็วที่สุด?ฟังเหมือนเป็นคำถามที่เจอกันทุกๆวันในชีวิตประจำวันไหมครับ?.. โดยเฉพาะสาวๆ คุณผู้หญิงลองเปิดอ่านดูกระทู้ Pantip บางคนก็บอกว่าเล่นโยคะ 3 เดือนแล้วลดไป 8 โล!วิ่งมา 1 ปีแล้วลดลงไป 10 โล!เล่นเวทดีที่สุด เล่นแล้วหุ่นดีมาก!ฮูล่าฮูป กับ Sit up กล้ามท้องมา[...]
7 เหตุผลที่ผู้หญิงควรยกน้ำหนัก
ผมเชื่อว่าผู้หญิงหลายๆคนกลัวการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการยกเวท เพราะเรากลัวว่ากล้ามจะขึ้น แขนจะใหญ่ ขาจะมีแต่กล้าม แต่ที่จริงแล้ว มันแทบไม่มีทางเลยครับ ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่เราเห็นกล้ามใหญ่ๆ มักจะเป็นนักกีฬามาซัก 10-30 ปีแล้ว หรือ บางคนก็ใช้สเตียรอยด์เขาเลยตัวใหญ่ แต่สำหรับผู้หญิงเราๆทั่วไปแล้ว กล้ามเนื้อขึ้นยากมากครับ ผมยังว่าผู้ชายยังขึ้นยากเลย ต้องกินเยอะมาก และ ต้องยกหนักมาก ยกน้ำหนักมันไม่ใช่แค่สร้างกล้ามเนื้อครับ[...]
3 ท่าเพิ่มกำลังขาสำหรับนักวิ่ง
ผมเห็นหลายๆคนปี้นี้ตัดสินใจเริ่มวิ่งเป็นครั้งแรกซึ่งเป็นสิ่งที่ดีครับ แต่การวิ่งอย่างเดียวไม่พอ การทำ Strength training เพื่อเพิ่มกำลังขาสำคัญพอๆกับการฝึกวิ่งเลยครับ เพราะจะทำให้ ขาแข็งแรงขึ้น ซึ่งป้องกันการบาดเจ็บ ฝึกกล้ามเนื้อที่จำเป็นต่อการวิ่งเช่นก้น เพิ่มความยืดหยุ่น ซึ่งป้องกันการบาดเจ็บ ทำให้ข้อต่อรับน้ำหนักได้ดึขึ้น (กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น) แต่ท่าไหนบ้าง ที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบวิ่ง? มี 3 ท่าหลักๆครับที่ผมคิดว่าทุกคนที่ชอบวิ่งควรทำเป็นประจำ โดยแต่ละท่าจะเล่นขาทีละข้าง ซึ่งเป็นประโยชน์กับคนที่วิ่งมากๆ[...]
ใช้สะโพก ลดอาการปวดหลัง (Hip Hinge)
กระดูกสันหลังเราช่วงล่าง (Lower back) ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เคลื่อนไหวเยอะครับ แต่สิ่งที่ผมสังเหตุเห็นหลายๆคนเวลาทำของหล่นพื้น แล้วก้มลงไปเก็บโดยงอจากหลัง ผมรู้สึกเจ็บปวดแทน ที่จริงแล้วการก้มลงไปเก็บแค่ครั้งสองครั้ง งอหลังไม่เป็นไรหรอกครับ แต่การทำแบบนี้นานๆเข้าระยะเวลานานๆเข้าเราจะเคยชินกับการไม่ใช้สะโพกในการขยับ เราจะเคยชินกับการใช้กระดูกสันหลังที่เปราะบางของเราในการขยับ ผลที่ตามมาก็คือ อาการปวดหลังอาการปวดหลังส่วนใหญ่ที่ผมเห็นจะมาจากการที่ใช้สะโพกไม่ถูกต้องครับหมายความว่า ร่างกายเราลืมวิธีการใช้สะโพกในการขยับร่างกายส่วนล่าง ไม่ว่าจะเป็นการก้มเก็บของการยกน้ำหนัก เช่นท่า squat, deadliftโพสต์ที่แชร์โดย Fitness/Movement Coach[...]
>